Gỏi các chích, món ngon khó quên khi đến Phú Quốc


(SeXanh) – Phú Quốc hấp dẫn vì nét hoang sơ, mộc mạc của huyện đảo mới làm du lịch. Điều đó cho phép du khách được tự do lang thang tận hưởng thiên nhiên trong lành ở những khu rừng nguyên sinh, tha hồ vẫy vùng ở những bãi biển dài thưa vắng, có cát trắng mịn, nước biển trong xanh như mắt mèo.
goi ca
  Gỏi cá trích là món ăn mà bạn khó có thể thưởng thức ở nơi nào khác ngoài huyện đảo xinh đẹp này.

Đến Phú Quốc còn có một thú vui hiếm có ở những điểm du lịch biển khác: du khách tha hồ lân la đến các cảng cá mua mực, cua, ghẹ, cá của ngư dân vừa đánh bắt. Người bán sẵn sàng chạy đi đâu đó mượn bếp gas mini, ít nước ngọt và một cái nồi sạch sẽ để luộc ngay cho khách. Rất tươi ngon và rẻ (chỉ bằng nửa giá chợ). Nhưng đi Phú Quốc mà chỉ ăn hải sản hấp, luộc “dã chiến” thì thật là thiếu sót. Vì bạn chưa nếm thử đặc sản gỏi cá trích – món ăn luôn hiện diện trong các quán ăn, nhà hàng ở Phú Quốc với giá khá dễ chịu, trung bình 50.000đ/dĩa 2 người ăn.
Trong sự phong phú về nguồn thực phẩm của biển và sự độc đáo của cách chế biến, từ lâu, gỏi cá trích đã trở thành là món ăn mang đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc được nhiều người ưa thích, bởi nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Món ăn dân dã này còn được xem là món ăn đặc sản của Phú Quốc, được nhiều thực khách biết đến. Điều này đã góp phần làm phong phú nét đẹp văn hóa ẩm thực biển đảo Phú Quốc.


Cá trích ở Phú Quốc
 

Chế biến gỏi cá trích

Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn. Đây cũng là lợi thế của biển đảo Phú Quốc và cũng là điều kiện thuận lợi để cho cư dân ở đây nghĩ ra cách chế biến gỏi cá trích.
Cá trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng, rau sống, dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau thì luôn có trong các cánh rừng nguyên sinh của đảo, dừa thì được cư dân trồng rất nhiều, còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Do vậy, khi cuốn với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất ngon miệng. Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.
Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm nhuyễn rồi trộn lại với nhau , pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích. Do vậy, dân gian có câu:
“Nước mắm ngon đem dầm con cá trích
Anh có vợ rồi đứng xích cho xa”
Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi. Quây quần bên mâm bàn còn là dịp để cho các ngư dân hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm với nhau về việc đánh bắt hải sản và bàn tính chuyện ra khơi sắp tới.
Sim chín được dùng chế biến rượu
 
Có thể nói, gỏi cá trích và rượu sim đã quyện chặt với nhau trong các bữa ăn gia đình trên đảo Phú Quốc mà khó có món ăn nào sánh được. Hơn nữa, sim thì có rất nhiều trong các cánh rừng của đảo Phú Quốc và cư dân ở đây cũng tự biết cách chế biến những quả sim chín này thành một thứ nước uống có hương vị rất đặc trưng, gần giống với rượu nho.
Con cá trích lớn hơn cá lòng tong một tý, vừa được ngư dân đem lên từ biển, còn tươi rói với vảy mịn trắng bóng. Rau rừng gồm những loại chưa từng nghe tên: Đọt bứa, rau cóc, trâm sắn, bằng lăng, kim cang, trâm kiềng kiềng trâm ba vỏ, trâm dòi… mang đủ vị chua, chát, ngọt, bùi. Nước chấm chua ngọt pha từ mắm Phú Quốc hảo hạng. Tất cả hòa trộn làm nên món “Gỏi cá trích” chỉ có ở Phú Quốc.
Khi mới dọn lên, món gỏi cá trích khiến không ít người ngại đụng đũa. Một dĩa gồm những miếng thịt nạc dọc sương sống của cá trích trộn với nước dấm có nêm muối, đường, hành phi… Một dĩa rau rừng toàn những loại chưa từng nếm qua. Một chén dừa nạo. Một chén nước chấm và một dĩa bánh tráng được nhúng bằng nước cốt dừa, vừa dai, vừa không dính. Nhưng cứ trải bánh tráng ra dĩa, sắp lên đủ loại rau, ít dừa nạo và cuối cùng là miếng cá trích, cuốn lại, chấm nước mắm. Khi nhai, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên vì hoàn toàn không thấy mùi tanh mà chỉ thấy mùi thơm của rau rừng, vị béo của dừa và miếng cá thật dòn ngọt. Ăn mãi không no và cũng không thấy chán.
Từ món ăn dân dã của các ngư dân làng chài Phú Quốc, gỏi cá trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Không những thế, gỏi cá trích hiện đang chiếm lĩnh trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng sang trọng ở Phú Quốc. Sự lên ngôi của gỏi cá trích đã góp phần nâng cao nét đẹp vốn có của Phú Quốc trong cái nhìn của du khách. Điều này giúp cho Phú Quốc mở rộng vòng tay đón chào thực khách, bởi gỏi cá trích và rượu sim đi cùng với nước mắm danh tiếng của Phú Quốc sẽ tạo nên một thương hiệu khó quên mỗi khi đến thăm Phú Quốc – một hòn đảo ngọc của đất nước Việt Nam.




Bình luận có hiển thị facebook của bạn trên sexanh.com

 

Khách ghé thăm

Flag Counter

Tìm kiếm trên sexanh.com

© 2010. Góp ý bài viết: comment trên trang Sẻ Xanh.com. Góp ý khác gửi mail cho Sẻ Xanh