Những món lai rai cho chiều thu se lạnh
(Sẻ Xanh) - Khi tiết trời se lạnh, ốc, nem lụi, bánh xèo... chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải thèm thuồng, nhung nhớ.
1. Ốc luộc
Thời tiết này, chỉ cần nghĩ tới làn khói bốc nghi ngút từ bát ốc luộc, nhớ đến cái vị nước mắm cay ngọt thơm mùi gừng, sả, lá chanh là những cô nàng mê quà vặt đã muốn xuýt xoa.
Được coi là món “tanh” thơm, ngon, bổ, rẻ nhất nên ốc
luộc ở Hà Nội rất nhiều, phố nào cũng có, chợ nào cũng bán. Chiều tối
là “giờ hoàng đạo” của các tiệm ốc. Ăn ốc luộc trong nhà hàng không bao
giờ “đã” bằng ngồi ngoài vỉa hè thênh thang. Cảm giác vừa chấm mút vừa
xuýt xoa vì con ốc nóng, tận hưởng như cơn gió mát lạnh quả thật tuyệt
vời.
Các địa chỉ cho món ốc luộc: số 1 Đinh Liệt, dốc Hàng Than, phố Lương Định Của, số 4 Thụy Khuê.
2. Chân gà nướng
Bất chấp các phóng sự về “chân gà Trung Quốc” thì chân gà nướng vẫn
là một trong những món khoái khẩu nhất của người Hà Nội. Cũng chẳng có
gì làm lạ, không chỉ lôi cuốn các chị em bởi làn khói thơm lừng, hấp dẫn
cùng vị ngọt ngào từ mật ong tẩm ướp, món chân gà nướng còn quyến rũ
được cả các đấng mày râu – những người thích lai rai, nhắm rượu.
Thế nên dù mùa đông hay mùa hè, cứ tối đến các tụ điểm chân gà
nướng đều rất nhộn nhịp. Và đặc biệt những ngày trời trở gió như thế
này, các nam thanh nữ tú lại càng có hứng thú muốn được “offline” để
cùng nhau thưởng những chiếc chân gà giòn, dai, ngọt, béo.
Các địa chỉ cho món chân gà nướng: Phố Lý Văn Phúc (đông nhất là
tiệm cuối phố), chân gà nướng Mỹ Miều phố Phạm Ngọc Thạch, tiệm chân gà ở
ngã 3 chợ Đuổi và Lê Đại Hành.
Đây là một món ăn của Huế được du nhập vào Hà Nội và đã làm nức lòng các thực khách mê món cuốn, chấm.
Có người bảo nem lụi giống như món giò của người Hà Nội, chỉ khác
là nóng hơn và được cuốn chung cùng rau sống, bánh đa nem. Nhưng so sánh
như thế thật khập khiễng. Nếu làm chuẩn, nem lụi không chỉ mềm ngọt như
giò, món ăn còn thơm phức nhờ được lụi vào que xả rồi được nướng trên
than hoa. Đó là còn chưa kể tới thứ nước lèo đậm đà, đặc biệt là bí
quyết để tạo nên độ hấp dẫn cho món ăn. Tóm lại, nem lụi chắc chắn phải
xếp vào đẳng cấp khác. Chả thế mà nó nổi tiếng khắp 3 miền và ở đâu cũng
được thực khách ủng hộ nhiệt tình.
Tại Hà Nội, những quán bán nem lụi không nhiều, thơm ngon và nóng
phỏng tay thì càng hiếm. Có lẽ chỉ một số nơi đạt khoảng 90% tiêu chuẩn
trên, có thể kể dến như: quán Nem lụi Huế ở B18 Lương Định Của, Nét Huế (204b Hàng Bông), nhà hàng Diên Tường (102 H2 Thành Công).
4. Bánh xèo
Bánh xèo là món có nguồn gốc Nam Bộ, ra đến miền Bắc, nó cũng được
cải biên một chút để hợp với khẩu vị của người Hà Thành. Bánh xèo ở Hà
Nội thường có nhân là giá đỗ, thịt bò, tôm. Ở đâu làm bánh xèo chuẩn thì vỏ phải mỏng, giòn tan mà không ngấm dầu mỡ, đồng thời nước chấm phải ngon.
Bánh xèo cũng thuộc họ nhà “cuốn chấm”, ăn rất vui tay, vui miệng. Mùa hè bánh xèo
có thể làm người ta có cảm giác hơi ớn ngấy nhưng cứ trời trở gió thế
này, món ăn lại là lựa chọn số một để các bạn cùng nhau vừa nhâm nhi vừa
chém gió rôm rả.
Những địa chỉ bánh xèo ngon: 22 Hàng Bồ, 29 Tôn Đức Thắng, quán bánh xèo cạnh hàng ô mai Hồng Lam trên phố Đội Cấn…
Tags: am thuc, mon ngon
Bình luận có hiển thị facebook của bạn trên sexanh.com